Gia Phát > Tin Tức > Làn sóng bệnh nhân Covid-19 đổ vào bệnh viện Mỹ

Làn sóng bệnh nhân Covid-19 đổ vào bệnh viện Mỹ

By Dinh Hoang

Khi lượng bệnh nhân ngày càng đông, bệnh viện Houston Methodist khuyến khích y tá làm thêm ca và tăng cường nỗ lực xét nghiệm.

Melissa Estrada, 37 tuổi, hết sức cẩn thận không để bản thân và gia đình nhiễm nCoV. Suốt nhiều tháng, cô “giam” ba đứa con ở nhà, luôn đeo khẩu trang khi làm việc ở cửa hàng tạp hóa. Cô và con gái thậm chí tự may khẩu trang vải tặng cho họ hàng và bạn bè.

Song, Estrada vẫn mắc bệnh. Cô phải chiến đấu với nCoV tại bệnh viện Houston Methodist, thành phố Houston, bang Texas, sau một tuần điều trị với thuốc thử nghiệm, steroid, được chăm sóc tích cực và thở oxy. Rất có thể cô đã nhiễm nCoV khi đang ăn tối với họ hàng. Chỉ trong vài ngày, cả bốn người trưởng thành và vài đứa trẻ trong buổi gặp mặt gia đình đều được chẩn đoán dương tính.

“Thật sự rất, rất đáng sợ”, Estrada nói về tình trạng của mình. Cô liên tục lo lắng về việc nằm viện, bỏ mặc các con ở nhà. “Bạn nghe về Covid-19, bạn luôn tin rằng chỉ người già hoặc người có bệnh lý tiềm ẩn mới nhiễm nCoV. Tôi thì rất khỏe mạnh. Không thể tin nổi tình trạng giờ lại tệ thế này”, cô nói.

Melissa Estrada, 37 tuổi, mắc Covid-19 và được điều trị tại bệnh viện Houston Methodist. Ảnh: NY Times
Melissa Estrada, 37 tuổi, mắc Covid-19 và được điều trị tại bệnh viện Houston Methodist. Ảnh: NY Times

Các ca nhiễm nCoV tăng mạnh ở Houston và những điểm nóng khác khắp miền Nam, Tây nước Mỹ. Hạt Harris, một trong những hạt lớn nhất quốc gia, trung bình có 1.100 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Các bệnh viện đều nỗ lực chuẩn bị để đối phó với tình trạng căng thẳng. Hệ thống bệnh viện Methodist cũng chuẩn bị rất kỹ lưỡng để tiếp nhận bệnh nhân, đặc biệt vào cuối tuần. Ngoài việc khuyến khích y tá làm thêm giờ, cơ sở này còn đặt mua trực tuyến kit thử, xét nghiệm thêm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm mỗi ngày. Tại khu vực trống sắp được sử dụng cho bệnh nhân Covid-19, nhiều giường mới được đặt vào phòng.

Phát biểu tại Dallas hôm 27/6, thống đốc Greg Abbott cho hay tình hình tại Texas “thay đổi rất nhanh và nguy hiểm”, tỷ lệ dương tính tăng từ 4% lên 13% trong tháng 6. Đây là một “hồi chuông cảnh báo”.

Trong đợt đỉnh dịch đầu tiên hồi tháng 4, phần lớn bệnh nhân Covid-19 tại hệ thống bệnh viện Methodist đều trên 50 tuổi. Hiện, đa số đều còn khá trẻ, trong đó có Estrada. Gần 33% bệnh nhân tại khoa hồi sức tích cực dưới 50 tuổi, cao hơn nhiều so với đỉnh dịch tháng 4.

“Chúng tôi tiếp nhận rất nhiều người mắc Covid-19 độ tuổi 30. Họ vẫn tiệc tùng và không đeo khẩu trang”, Tritico Saranathan, y tá tại Methodist nói. “Ngay khi lệnh phong tỏa được nới lỏng, họ rất hào hứng tới các quán bar, nhà hàng. Từng nhóm một tụ tập và không hề thực hiện đúng quy tắc giãn cách xã hội”.

Cô cho biết nhóm người trẻ này phần lớn rất khổ sở với các vấn đề hô hấp tại bệnh viện. Nhiều người khó thở đến nỗi “cảm giác như đã chết”.

Tại nhiều cơ sở, tình hình ngày càng căng thẳng. Trung tâm Y tế Texas tuyên bố các ICU đã quá tải. Các bệnh viện lớn lên kế hoạch nhận thêm nhiều bệnh nhân Covid-19. Song, theo yêu cầu mới ban hành của thống đốc hạt Harris, các ca phẫu thuật và thủ tục không làm giảm khả năng chăm sóc người nhiễm nCoV vẫn phải tiếp tục thực hiện.

Các nhân viên y tế tại Bệnh viện Houston Methodist trong một buổi họp. Ảnh: NY Times
Các nhân viên y tế tại Bệnh viện Houston Methodist trong một buổi họp. Ảnh: NY Times

Trong đợt bùng phát giữa tháng 4, hệ thống Methodist có tối đa hơn 200 người mắc Covid-19. Hôm 28/6, có gần 400 bệnh nhân nội trú và khoảng 150 người khác đang làm xét nghiệm. Một số nơi có thể đạt đỉnh dịch trong hai, ba tuần tới.

Roberta L. Schwartz, phó giám đốc điều hành tại Methodist, đi từ khu vực này tới khu vực khác để “tìm giường trống”. Cô trao đổi với các bác sĩ, thông báo với y tá tại một khu vực chăm sóc sức khỏe người già, bệnh nhân khuyết tật rằng đơn vị sẽ sớm được chuyển thành khu vực chăm sóc đặc biệt dành cho Covid-19.

Methodist đang thuê những tá làm việc đồng thời cho nhiều cơ sở y tế để tăng số lượng nhân viên, tăng tiền thưởng nhằm khuyến khích họ làm ngoài giờ. Thời gian gần đây, các bệnh viện cũng bổ sung thêm giường bệnh và thiết bị y tế tại khu vực trống để điều trị bệnh nhân Covid-19. Đây là một trong những nỗ lực duy trì khả năng chữa bệnh an toàn cho những người không nhiễm virus.

Lê Hằng (Theo New York Times)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Item added To cart
X
Call Now Button