Gia Phát > Tin Tức > Thanh long tăng giá gấp đôi

Thanh long tăng giá gấp đôi

By Dinh Hoang

BÌNH THUẬNThanh long được thu mua tại vườn với giá từ 15.000 đến 20.000 đồng một kg, gấp đôi so với mức giá tháng trước do khan hiếm nguồn hàng.

Sáng 6/7, gia đình anh Trần Văn Hùng ở xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam cắt bán 3 tấn thanh long, lứa đầu tiên của vụ mùa trong vườn hơn 1.500 trụ. Thương lái đến tận vườn mua giá 16.000 đồng một ký. Hàng vào đúng mùa, đầu tư chi phí ít, nhưng được giá cao, anh Hùng vô cùng phấn khởi. “Trừ chi phí phân thuốc, lứa này thu lãi gần 40 triệu, vậy là quá ổn”, anh Hùng chia sẻ.

Thanh long chín trên cành ở Bình Thuận. Ảnh: Việt Quốc.
Thanh long chín trên cành ở Bình Thuận. Ảnh: Việt Quốc.

Cách đó 2 km, vườn của chị Nguyễn Thị Liên, thôn Phú Phong, xã Hàm Mỹ cũng đang chín tới. Thoảng 4 ngày nữa, lứa trái đang chín trên cành sẽ cho thu hoạch khoảng 2 tấn. Theo chị Liên, thanh long chỉ cần giá 10.000 đồng là đã có lãi, nhưng nay thương lái đã ngỏ ý mua trước với giá 15.000 đồng. “Lứa này, rất ít nhà có hàng bán, mình có hàng trúng đợt giá cao nên rất mừng”, chị Liên nói.

Trong vòng 3 ngày qua, giá đột ngột tăng lên gấp đôi so với mức giá trong tháng trước. Các vựa thu mua trong tỉnh liên tục phát giá 15.000-20.000 đồng, tùy theo tỷ lệ đẹp xấu. Hàng đẹp nhất đúng chuẩn xuất khẩu qua Pò Chài (Trung Quốc) được mua 20.000 đồng một ký. Riêng hàng dạt bị nấm, xấu xí trước đây không ai muốn mua, giờ cũng bán được 5.000-6.000 đồng một ký.

Chị Nguyễn Thị Liên, xã Hàm Mỹ (huyện Hàm Thuận Nam) ra thăm vườn thanh long sắp thu hoạch, chiều 6/7. Ảnh: Việt Quốc.
Chị Nguyễn Thị Liên, xã Hàm Mỹ (huyện Hàm Thuận Nam) ra thăm vườn thanh long sắp thu hoạch, chiều 6/7. Ảnh: Việt Quốc.

Chị Lê Thị Hoa, thương lái chuyên mua thanh long ở huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, sở dĩ giá thanh long tăng cao trong mấy ngày nay là do lứa thu hoạch này không có nhiều trái chín. Các vựa không đủ hàng đóng thùng xuất khẩu, nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá lên cao.

Đợt nắng hạn kéo dài vừa qua đã khiến nhiều vườn bị khô héo, các chủ vườn phải phải lặt bỏ búp. Một số vườn có đủ nước tưới duy trì búp trên cành, mới có hàng bán vào thời điểm này. “Còn lại phần đông đều lặt bỏ búp, lặt bỏ bông để dưỡng cây, nên lứa này đứt nguồn hàng”, chị Hoa cho biết.

Bình Thuận trồng hơn 30.000 ha thanh long, sản lượng 550.000 tấn mỗi năm. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chủ lực. Ngoài ra, hiện nay thanh long Bình Thuận cũng đã đi được một số nước khác như: Đức, Mỹ, Nhật, Dubai, Arab Saudi, Hàn Quốc, Australia… Do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều tháng qua, hoạt động xuất khẩu thanh long bị ảnh hưởng, khiến giá cả lên xuống thất thường.

Việt Quốc

Theo vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Item added To cart
X
Call Now Button